Post: : Admin

"Người đẹp vì lụa”, nhưng không có nghĩa là lựa chọn mặc những bộ quần áo thời trang là đẹp, mà đẹp hay không còn phụ thuộc vào hoàn cảnh xuất hiện.Đến chùa lễ Phật là một nét đẹp văn hóa trong đời sống tâm linh của người dân Việt, đặc biệt vào những ngày mồng Một, ngày Rằm hàng tháng, vào chùa, thể hiện nét đẹp văn hóa, điều đáng bàn là, trang phục, cách ăn mặc của nhiều bạn trẻ khi đến chùa tưởng rằng đẹp, nhưng lại rất mất mỹ quan, làm giảm giá trị văn hóa đích thực khi đi chùa lễ Phật.

Dù dân gian có câu “người đẹp vì lụa”, nhưng không có nghĩa là lựa chọn mặc những bộ quần áo thời trang là đẹp, mà đẹp hay không còn phụ thuộc vào hoàn cảnh xuất hiện. Chùa chiền là chốn linh thiêng, là nơi tôn kính, những người đi chùa cần có tâm và sự kính trọng để bày tỏ tấm lòng thành kính của mình trước Tam Bảo, sự kính trọng không chỉ được thể hiện qua tấm lòng, hành động mà còn qua cách lựa chọn trang phục khi xuất hiện những chốn linh thiêng.

Một trong những ý nghĩa sâu xa của Pháp Phục Phật Tử đi chùa (trang phục cư sĩ), tất cả chúng sanh đều “nhân chi sơ, tính bản thiện” , tất cả mọi loài đều có Phật Tánh , Phật nói “Ta là Phật đã thành còn chúng sanh là Phật sẽ thành “ do vậy khi đến Chùa, đến Đạo Tràng chúng ta đều bình đẳng giống nhau, không còn sự phân biệt trong ăn mặc, giàu nghèo sang hèn, xinh hay xấu, chúng ta đến với nhau bằng tâm chân thành không phân biệt hơn, thua cao thấp.

Khi mặc trên người bộ quần áo Phật Tử chúng ta có thêm sự tự tin, hoan hỷ và an lạc đó chính là niềm vui và tự hào của người con học Phật. Tuy nhiên điều đó cũng lại là một trách nhiệm lớn khi chúng ta cũng phải giữ được oai nghi, giữ được tâm Thanh Tịnh, làm sao cho xứng đáng với tấm áo này, mặc áo Phật Tử có nghĩa chúng ta đã là người con Phật, thay mặt Phật biểu pháp cho chúng sanh. Để chúng sanh thấy được một người học Phật, vẫn đầy đủ những phẩm chất tốt đẹp, hoàn thành tốt những trách nhiệm của người bình thường không những thế khi đi đến đâu làm gì đều làm cho chúng sanh ở đó hoan hỷ và an lạc.

Bộ sưu tập về Pháp Phục Phật giáo của Phật tử, được giới thiệu trên trang nhà "Tổ Đình Phước Viên", với hy vọng giúp quý Phật tử đặc biệt là "các bạn trẻ" hiểu hơn về nét đẹp thuần túy, đơn sơ, giản dị nhưng toát lên vẽ trang nghiêm, thành kính của người Phật tử khi bước chân du hóa vào chốn thiền môn thanh tịnh. Oai nghi của người Phật tử tại gia khi đến chùa phụ thuộc vào cách chọn lựa trang phục, ăn mặc đúng với bản tâm thanh tịnh nơi chốn thiền môn.

Một số hình ảnh trang phục khi tới Chùa lễ Phật của các em Phật tử Tổ Đình Phước Viên:


BBT