Post: : AdminHôm qua ngày mồng 03 tháng 11 năm 2017 (15/ 9/ Đinh Dậu), vâng lời di huấn của Cố Hòa thượng Thích Quang Đạo lúc còn sinh tiền, toàn thể Môn đồ tứ chúng đệ tử Chùa Phước Viên đã trở về Tổ đình Thiền Tôn, Cố đô Huế để tổ chức lễ Húy kỵ lần thứ 40, ngày Hòa thượng Thích Thiện Minh viên tịch.

Văn tưởng niệm nơi bia tháp của Hòa thượng Thiện Minh ghi rằng:

Hòa thượng họ Đỗ, húy Xuân Hàng, pháp danh Tâm Thị, tự Thiện Minh, hiệu Trí Nghiễm, đời thứ 43, dòng thiền Lâm Tế, thế hệ thứ 9 pháp phái Liễu Quán.

Ngài sinh năm Nhâm Tuất (1922) tại làng Bích Khê, quận Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, trong gia đình thâm Nho, tin Phật. Thân phụ là nhà giáo Đỗ Xuân Quang, thân mẫu là cụ bà Hoàng Thị Nhơn. Ngài xuất gia từ nhỏ (1933) tại Tổ đình Thiền Tôn - Huế; đảnh lễ Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Nhiên, trụ trì Tổ đình làm Bổn sư thế độ, và thọ Cụ túc giới tại Đại giới đàn Hộ Quốc do Trưởng lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết làm Đường đầu Hòa thượng được tổ chức tại Tổ đình Báo Quốc - Huế năm 1949. Ngài tham học Phật pháp tại Trường An Nam Phật Học Trung Phần, là một trong những học tăng ưu tú, được Giáo thọ sư Thích Trí Độ ban cho Pháp hiệu Trí Nghiễm.

Hòa thượng là bậc danh tăng uyên thâm Phật học, bác lãm thế học, giỏi tổ chức lãnh đạo. Ngài được Giáo hội Phật giáo tín nhiệm, cung cử vào các chức vụ lãnh đạo cao cấp: Hội trưởng hội Phật giáo Trung phần (1959); Tổng vụ trưởng Tổng Vụ Thanh Niên (1964); Phó viện trưởng Viện Hóa Đạo (1966); Quyền viện trưởng Viện Hóa Đạo (1973) và Cố vấn ban chỉ đạo Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (1974) cho đến ngày viên tịch. Ngài đã từng chủ tọa nhiều phiên họp quan trọng trong các Đại hội thống nhất các hệ phái Phật giáo Việt Nam, được công cử làm Trưởng phái đoàn Ủy Ban Liên Phái Bảo Vệ Phật Giáo (1963); Trưởng phái đoàn đại diện Phật Giáo Việt Nam tham dự Đại hội Tôn Giáo Thế Giới tại Ấn Độ (1962), tại Nhật Bản (1969), và tại Bỉ (1973). Ngài còn là người tiên phong vừa là điểm tựa vững chắc trong việc thành lập các Tỉnh giáo hội Phật giáo tại Nam và Cao nguyên Trung phần; các tổ chức Thanh thiếu niên Phật tử; các trường Trung học Bồ đề; vừa là một trong những thành viên tích cực trong việc hình thành các Phật học viện đào tạo Tăng tài của giáo hội.

Hòa thượng xả báo thân vào ngày 17 tháng 9 năm Mậu Ngọ (18.10.1978), hưởng 57 tuổi đời, 29 hạ lạp. Nhục thân táng tại Hàm Tân, tỉnh Thuận Hải (nay là tỉnh Bình Thuận). Đến năm 1989, các đệ tử cải táng thỉnh Xá lợi của Ngài về nhập bảo tháp tại Tổ đình Thiền Tôn - Huế.

Với hạnh nguyện hành Bồ tát đạo, suốt cuộc đời của Hòa thượng là phục vụ dân tộc và đạo pháp, ngài đã cùng quý Hòa thượng đồng liêu không từ nan đảm nhận trọng trách lèo lái con thuyền giáo hội phật giáo trước sóng gió qua các thời kỳ…

Cố Hòa thượng Thích Quang Đạo là một trong số ít đệ tử hiếm hoi của Ngài. Sau khi được thụ pháp từ Thầy Bổn sư, Hòa thượng đã vân du tham học từ Quảng Trị vào Huế, vào Khánh Hòa, lên cao nguyên Buôn Ma Thuột, tiến dần vào miền Nam Sài Gòn và trở về Trú trì Chùa Phước Viên, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Giáo dưỡng cho hơn trăm đệ tử xuất gia, quy hướng Tam bảo cho vạn Phật tử tại gia, gần 50 năm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo Tăng tài, hoằng dương Phật pháp, lợi lạc chúng sanh. Tâm nguyện của Ngài là trước lúc “mãn duyên Phật sự”, sẽ dẫn dắt hàng đệ tử của mình trở về chốn Tổ một lần, trước là để đảnh lễ Tổ sư khai phái cùng liệt vị Chư tôn đức kế thế tông môn, sau là thành tâm tưởng niệm Húy nhật lần thứ 40 và tôn trí bia tháp Thầy Bổn sư của mình. Nhưng hiếu sự chưa thành thì Hòa thượng đã trở về bên Phật. Tâm nguyện còn dở dang ấy, hôm qua tại Tổ đình Thiền Tôn, những đệ tử của Hòa thượng đã thực hiện viên mãn.

Đến đảnh lễ Cố Hòa thượng Thích Thiện Minh và tham dự lễ Cúng dường Trai Tăng là hầu hết chư vị Trưởng lão Tôn túc Tăng Ni và Phật tử tại Cố đô Huế. Buổi lễ đã diễn ra trang nghiêm và thành kính trong tiết trời mát dịu của đất Thần Kinh mùa cuối Thu năm Đinh Dậu.

Dưới đây là những hình ghi lại từ buổi lễ:BBT