08-06-2016 | Admin

Khi mang đến niềm vui cho người khác cũng là đang mang về hạnh phúc cho tự thân, bởi vì “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”, bởi vì “Cho người khác nụ cười mình nhận được nụ cười, cho người khác niềm vui ta nhận được niềm vui”.


Nhân đạo là đức tính quý báu của dân tộc Việt Nam ta từ ngàn xưa. Điều đó được thể hiện rất rõ qua các câu ca dao tục ngữ Việt Nam, ví như: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương Người trong một nước thì thương nhau cùng” Trong Phật giáo, Hạnh bố thí luôn được đưa lên hàng đầu. Phật giáo Nguyên thủy thì xem Bố thí như là phương tiện để đối trị tính tham ái, ích kỷ và tránh kết quả khổ đau túng thiếu trong đời sau. Còn Đại thừa Phật giáo thì lấy Bố thí để thể hiện tâm Từ bi và là phương tiện để dẫn dắt chúng sinh đến Giác ngộ. Chính vì vậy trong bất cứ phương vực nào, việc làm từ thiện đều sẽ mang lại rất nhiều những lợi ích:

1. Làm từ thiện giúp cho cuộc sống trở nên phong phú và năng động: Tham gia nhiều chuyến từ thiện, bạn sẽ được đặt chân đến những vùng đất mới với những nét văn hóa đa dạng và khác biệt. Bạn được mở mang về kiến thức, được chứng kiến những hoàn cảnh khó khăn, được an ủi vỗ về những ông - bà - cô - bác - bạn bè thiếu may mắn trong cuộc sống,… và bạn sẽ thấy tâm hồn mình rộng mở hơn, bao la hơn để yêu thương, để ôm ấp những mãnh đời bất hạnh.

2. Khi mang đến niềm vui cho người khác cũng là đang mang về hạnh phúc cho tự thân, bởi vì “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”, bởi vì “Cho người khác nụ cười mình nhận được nụ cười, cho người khác niềm vui ta nhận được niềm vui”. Cho nên, người thực hành bố thí chính là cách trang điểm và làm đẹp cho tâm hồn. Trong tất cả những sự trang điểm ấy chính là tinh thần không chấp thủ, lòng từ bi và sự quan tâm, mong muốn đem đến sự tốt đẹp cho tha nhân. Cũng như những điều lành khác, Hạnh phúc vẫn là một thứ dễ lây lan và tăng trưởng. Việc từ thiện, giúp đỡ người khi gặp khó khăn hoạn nạn sẽ làm chúng ta hạnh phúc - hạnh phúc bởi nụ cười và niềm vui của họ.

3. Những việc làm ý nghĩa sẽ làm cho cuộc sống thêm ý nghĩa. Cuộc sống của chúng ta trải dài bằng những hành động nhỏ. Khi sâu chuỗi lại sẽ trở thành sự kiện lớn trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Vậy nên, khi chúng ta làm nhiều điều có ý nghĩa, cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên có ý nghĩa, chúng ta làm nhiều điều lợi ích thì cuộc sống chúng ta sẽ có được sự lợi ích lớn. Con người sống hạnh phúc nhất là luôn làm được nhiều điều có ý nghĩa. Và từ thiện luôn là điều ý nghĩa được cả xã hội tôn vinh. 4. Làm từ thiện chính là để gieo duyên lành với tất cả mọi người. Đến với đồng bào là để giúp họ có nhân duyên biết đến Phật pháp. Dạy một câu niệm Phật, hướng dẫn họ phương pháp hoán cải khổ đau, đưa nếp sống văn hoá văn minh đến với họ… tất thảy đều là nhân duyên lành giúp họ cải thiện đời sống vật chất lẫn tinh thần, hướng tới sự an vui vĩnh cữu. Làm con người, ai cũng mưu cầu hạnh phúc nhưng bởi nghiệp duyên không đồng nên chịu số phận khác nhau. Người thì sung sướng, kẻ lại nghèo khổ; Người thì bất hạnh, kẻ lại may mắn… Làm từ thiện chính là cân bằng lại cuộc sống, giúp cho tất cả mọi người đều được an vui hạnh phúc. Từ đó lòng từ bi trong ta sẽ dần dần tăng trưởng. Cho nên: “Đã làm được việc thiện Nên tiếp tục làm thêm Hãy vui làm việc thiện Tích thiện sống êm đềm”.

Sau đây là một số hình ảnh trong những chuyến đi Từ thiện của Quý Thầy và Phật tử Chùa Phước Viên:


BBT